Bạn đang truy cập: Trang chủ Nhân ái

Chàng trai dân tộc Dao nguy kịch trước bệnh tim quái ác

Email In PDF.

Chàng trai dân tộc Dao nguy kịch trước bệnh tim quái ác

(Dân trí) - 25 tuổi, em đang là trụ cột trong gia đình với 1 đứa con bé nhỏ thì căn bệnh quái ác ập đến. Chẳng thể lên nương, đi rừng kiếm cái ăn nuôi vợ con, em nằm đây trong căn phòng dành cho bệnh nhân cấp cứu, cố gắng thở sau tấm mặt nạ ô xi.

Em tên là Đặng Kim Quý, là người dân tộc Dao tại bản Pước, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Như bao trai tráng trong bản mình, 19 tuổi em kết hôn với cô sơn nữ cùng quê rồi sinh một bé trai kháu khỉnh sau đó. Sinh ra trên miền quê nghèo khó, gia đình bố mẹ đều thuần nông và đông con, nên tài sản lớn nhất bố mẹ cho em để lập nghiệp là cái nhà đất và nương lúa đủ gieo 4kg thóc giống. Vợ chồng em khai hoang thêm được khoảng đồi gieo được 2kg ngô giống. Cuộc sống tuy còn nhiều thiếu thốn nhưng có sức khỏe nên 2 vợ chồng vẫn lo đủ được cái ăn.
Â
Chàng trai dân tộc Dao nguy kịch trước bệnh tim quái ác
Sau 3 năm chống chọi với bệnh tim ở nhà, anh Quý giờ phải nhập viện cấp cứu vì diễn biến bệnh tim trở nặng
Â
Tai họa ập đến vào 3 năm trước đây, khi những cơn đau tức ngực kéo dài không ngớt, rồi khó thở đến tím tái cả người, những tưởng do những ngày quần quật trên nương làm em bị lao lưc. Nghỉ ngơi ở nhà cả tháng mà bệnh không dứt, Quý đành bán một nửa số lúa vừa thu hoạch được hơn 1 triệu xuống bệnh viện huyện khám. Bệnh của em nặng nên được chuyển xuống bệnh viện tỉnh ngay sau đó. Tại bệnh viện tỉnh Tuyên Quang các bác sĩ chẩn đoán Quý bị tràn dịch đa màng, chèn ép tim cấp, dày dính màng ngoài tim. Quý được chỉ định phải xuống bệnh viện tỉnh chọc hút dịch tháng 1 lần.
Â
Chàng trai dân tộc Dao nguy kịch trước bệnh tim quái ác
Sự sống của chàng trai dân tộc Dao đang nguy kịch vì "không xu dính túi", trong khi để phẫu thuật tim em cần ít nhất 30 triệu đồng

Khi được hỏi về vợ con ở nhà, Quý quay mặt vào tường, chàng trai trẻ cố giấu đi những giọt nước mắt đang chực trào ra. Thân em ốm đau bệnh tật, tất cả trong nhà chẳng còn gì có thể bán được nữa. Vợ em suốt ngày quần quật trên nương thay chồng lo kiếm cái ăn cho cả nhà nhưng vẫn đói. Bao lần em đi viện, số tiền vay nợ đã chất đống lên nhau chẳng biết đến bao giờ mới trả nổi. Nhưng còn hy vọng là cả gia đình em vẫn cố gắng cứu lấy tính mạng cho em, chỉ mong em sớm lành bệnh về với vợ con rồi làm trả nợ dần.

3 năm điều trị tại bệnh viện tỉnh dù được các y bác sĩ tại đây nhiệt tình chăm sóc và giúp đỡ nhưng sức khỏe em vẫn ngày càng yếu đi do căn bệnh diễn biến nặng và phức tạp. Quý được chuyển xuống bệnh viện Việt Đức điều trị và mổ gấp. Sau khi thăm khám và hội chẩn Quý đã được lên lịch mổ, nhưng sức khỏe của em yếu quá cần phải điều trị phục hồi tích cực để đảm bảo sức khỏe cho ca mổ. Lúc chuyển viện lên Hà Nội, cả gia đình em đi vay mượn khắp nơi được hơn 3 triệu. Tiền đi lại mất mấy trăm, đóng tạm viện phí 2 triệu rưỡi, số tiền còn lại trong túi chưa đủ tiền xe 1 người về quê nên 2 anh em Quý chẳng dám ăn uống gì ngoài cháo từ thiện tại bệnh viện. Những hôm nhỡ bữa không có cháo thì 2 anh em đành nhịn đói.
Â
Chàng trai dân tộc Dao nguy kịch trước bệnh tim quái ác
Dù các y bác sĩ đã tạo điều kiện hết sức cho bệnh nhân điều trị, thậm chí lên cảÂ lịch mổ tim nhưng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân chưa đáp ứng

Đã có giấy tạm thu thêm 5 triệu nữa mà anh trai Quý là anh Thêm cứ bần thần chẳng biết kiếm đâu ra, còn khoản tạm ứng để mổ tim sắp tới khoảng 30- 40 triệu chưa tính chi phí điều trị phục hồi sau mổ anh Thêm càng không dám nghĩ tới. Số tiền đó quá lớn với đại gia đình Quý. Mấy ngày ở viện chẳng biết tính sao, vốn tiếng Kinh ít ỏi lại bị nặng tai nên anh Thêm đành dùng số tiền cuối cùng về quê tìm cách xoay sở phó mặc em trai cho các y bác sĩ tại viện.

Trao đổi với anh Nguyễn Xuân Vinh, điều dưỡng trưởng Khoa Tim mạch Lồng ngực bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết: “Bệnh nhân Quý bị tràn dịch đa màng, chèn ép tim cấp, dày dính màng ngoài tim. Vì bệnh nhân quá yếu nên đang được điều trị tích cực để đảm bảo đủ sức khỏe cho ca phẫu thuật mổ tim sắp tới. Nhưng hoàn cảnh gia đình Quý rất khó khăn, mắc bệnh 3 năm rồi lại là người dân tộc thiểu số đến bữa ăn hàng ngày cũng phải dựa vào suất cháo từ thiện của bệnh viện, nên để có tiền điều trị và phẫu thuật quả thật quá sức với gia đình. Hiện tại các y bác sĩ tại khoa đã ký quỹ lấy thuốc cho Quý điều trị trước mắt và động viên gia đình cố gắng cứu chữa cho Quý.”
Â
Ước mơ khỏe mạnh trở lại để về nhà với vợ con của chàng trai trẻ
Ước mơ khỏe mạnh trở lại để về nhà với vợ con của chàng trai trẻ
Â
Quý vẫn đang phải thở ô xi và nằm điều trị tại phòng cấp cứu. Cố nén những cơn đau tức ngực đang làm em nghẹn thở, với vốn tiếng Kinh ít ỏi em thều thào: “Xin các bác cứu cháu với… Cháu muốn sống… Muốn về với vợ con lắm…”

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

  1. Mã số 1451: Anh Đặng Văn Thêm (anh trai bệnh nhân Đặng Văn Quý), ở bản Pước, xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang hoặc giúp đỡ trực tiếp tại Khoa Tim mạch – Lồng ngực Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, Hà Nội.

ĐT: 01635.408.920

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Â
 

Không có 50 triệu mổ tim, tính mạng bé dân tộc Tày nguy nan

Email In PDF.

Dân trí)- Đã có lịch mổ cho con nhưng cực chẳng đã chị phải lần khất hết lần này đến lần khác bởi không thể xoay đâu ra số tiền 50 triệu cho ca phẫu thuật. Cùng quẫn không còn cách nào khác, chị đã nghĩ đến cách trốn bệnh viện đưa con về nhà “chịu chết”.

Hoàn cảnh đáng thương đó là của bé Nông Thị Diệu (13 tuổi, người dân tộc Tày, xóm Lung Niếc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hiện đang điều trị tại khoa Tim mạch – Lồng ngực của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức. Ánh mắt ướt nhèm, giọng nấc nghẹn em không nói nên lời khi có người lạ hỏi thăm, chỉ cúi mặt gấp mấy bộ quần áo cũ theo lời mẹ dặn. Ngồi kế bên, chị Hoàng Thị Toán (mẹ bé Diệu) cũng nước mắt ngắn dài len lén nhìn ra phía ngoài rồi giục con thao tác nhanh để đi về. Chốc chốc bé Diệu lại níu tay mẹ cuống quýt: “Hay là mẹ cứ cho con ở lại, biết đâu con sẽ được mổ”. Nhưng đáp lại lời cầu xin đó của con là sự bất lực của người mẹ nghèo khiến chị Toán chỉ biết nấc nghẹn nhìn con không nói nên lời.

Không có 50 triệu mổ tim, tính mạng bé dân tộc Tày nguy nan
Đã từng một lần phải phẫu thuật, lần này bé Diệu tiếp tục phải mổ để thay sửa van hai lá mới giữ được tính mạng.

Nhập viện trong tình trạng mệt, khó thở, vàng da, vàng mắt, bé Diệu được chẩn đoán hở van hai lá, tăng áp lực động mạch phổi và có chỉ định mổ gấp. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, gia đình mới chỉ xoay được 5 triệu đồng đóng tiền viện phí cho con. Là người dân tộc, ở vùng sâu vùng xa, quanh năm vợ chồng chị Toán chỉ biết bám lấy nương ngô để lo bữa no, bữa đói cho cả nhà, số tiền 50 triệu cho ca phẫu thuật của con khiến chị như “chết đứng”. Số tiền 5 triệu đồng mang theo là cả gia tài bán con trâu ở nhà, còn lại chị không thể vay được ai bởi cả bản ai cũng nghèo như chị mà thôi.

Không có 50 triệu mổ tim, tính mạng bé dân tộc Tày nguy nan
Số tiền mấy chục triệu nợ lần trước chưa trả được nên lần này dù đã phải "muối mặt" đi hỏi vay, chị Toán cũng trở về tay trắng.

Kể chuyện về tình trạng bệnh của bé Diệu, điều dưỡng trưởng khoa Tim mạch, lồng ngực Bệnh viện hữu nghị Việt Đức Nguyễn Xuân Vinh cho hay: “Hiện tại tình trạng của bé Diệu rất nguy kịch cần phải tiến hành phẫu thuật sớm. Trái tim của bé Diệu bị suy rất nặng nên phải liên tục sử dụng thuốc trợ tim, tuy nhiên thời gian sẽ không được dài vì quan trọng là phải sửa và thay van hai lá thì mới đảm bảo chức năng của tim. Về phía bệnh viện cũng sẽ hỗ trợ tối đa cho gia đình bé Diệu, tuy nhiên hoàn cảnh quá khó khăn, đến cái ăn cũng phải lo chạy vạy từng bữa thì số tiền cho ca mổ khả năng không thể lo được”.

Không muốn phải chết nhưng em hiểu hơn ai bố mẹ không có tiền cho ca mổ của em.
Không muốn phải chết nhưng em hiểu hơn ai bố mẹ không có tiền cho ca mổ của em.

Vợ chồng nghèo, chị Toán hiểu được nhưng mỗi lần nhìn con chị không cam lòng bởi: “Con bé còn đang ở tuổi đi học, nào nó đã lao động để kiếm tiền được đâu, giờ lại mắc bệnh cần phải phẫu thuật. Vợ chồng tôi có tội với con khi sinh nó ra mà không thể lo được cho nó. Nếu con có mệnh hệ gì, vợ chồng tôi cũng không thể sống trên cõi đời này được” – chị Toán cho hay.

Không còn cách nào khác, cùng đường chị Toán buộc phải trốn bệnh viện đưa con về nhà chịu chết.
Không còn cách nào khác, cùng đường chị Toán buộc phải "trốn" bệnh viện đưa con về nhà "chịu chết".

Cũng chạy vạy khắp nơi để vay mượn tiền nhưng con đã một lần làm phẫu thuật khiến anh chị kiệt quệ mọi đường hỏi vay. Số tiền mấy chục triệu cho ca mổ lần trước chưa trả được đồng nào nên dù đã phải “muối mặt” đi hỏi nhưng không ai có cho mượn tiếp. Cùng đường, túng quẫn, chị giục con sắp xếp lại mấy bộ quần áo đi về bởi : “Dù có phải chết, mẹ con mình cũng sẽ chết ở nhà” – chị Toán gạt nước mắt nói với bé Diệu.

Hiểu được bố mẹ thương con hơn cả bản thân mình nhưng cùng đường mẹ mới phải làm như thế nên Diệu không cãi nửa lời chỉ ngậm ngùi làm theo. Đôi bàn tay yếu ớt, run run em khẽ gấp mép chiếc áo cho gọn gàng nhưng hai hàng nước mắt thi nhau chảy dài xuống khóe miệng mặn chát. Một cô bé xinh xắn, đáng yêu không lẽ phải đầu hàng số phận chỉ vì thiếu 50 triệu đồng, thật sự là điều quá trêu ngươi lúc này !...
 

Cô bé Lê Thị Thanh đã được phẫu thuật thành công

Email In PDF.

Dân trí)- Tin vui đến với chúng tôi khi biết cô bé Lê Thị Thanh, nhân vật trong bài viết: “Thiếu 50 triệu đồng, cô bé mồ côi đứng trước nguy cơ mất mạng” đã được phẫu thuật thành công chiều ngày 7/5 tại khoa Tim mạch, lồng ngực của bệnh viện Việt Đức.

http://dantri.com.vn/hoan-canh/thieu-50-trieu-dong-co-be-mo-coi-dung-truoc-nguy-co-mat-mang-722932.htm

Nhập viện trong tình trạng suy kiệt nặng nề khiến ca mổ của Thanh phải lui lại vì em không đủ sức khỏe. Thêm vào đó là hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố mẹ chia tay nhau đường ai nấy đi, bản thân em ở với ông bà nội đã già yếu nên không được chăm sóc chu đáo. Được chuẩn đoán bị tim bẩm sinh, tuy nhiên 12 tuổi Thanh mới được đến bệnh viện điều trị nên tình trạng hết sức nguy kịch.

alt

Những ngày con điều trị, chỉ có mình bố của em là anh Lê Trường Yên có mặt còn mẹ của em chỉ gọi điện ra thăm hỏi chứ không ra (mẹ của Thanh hiện đang trong miền Nam và đã có gia đình riêng, theo thông tin của anh Yên cung cấp). Bản thân anh Yên quanh năm chỉ biết đến ruộng đồng và phải lo cho gia đình riêng nên không có gì cho con gái. Những ngày đầu đến viện, nghe số tiền mấy chục triệu cho ca mổ anh bàng hoàng không biết tính ở đâu ra nên đã có ý định xin cho bé Thanh về nhà.

Sau khi được báo điện tử Dân trí đăng thông tin bài viết, đã có nhiều tấm lòng của bạn đọc gửi về. Tính đến thời điểm hiện tại gia đình đã nhận được gần 100 triệu đồng đủ để trang trải ca phẫu thuật của Thanh. Chiều 7/5 bé Thanh được PGS.TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Tim mạch, lồng ngực của bệnh viện Việt Đức trực tiếp mổ.
Trao đổi với PGS.TS Nguyễn Hữu Ước được biết: Trước khi vào viện trái tim của bé Thanh gần như “chết” bởi không thể tự co bóp và đảm nhiệm chức năng của nó. Tình trạng của bệnh nhân lúc đó là van tim bị hở hết, thương tổn hai lá do bẩm sinh và viêm nhiễm lâu ngày không được điều trị. Sau thời gian phục hồi sức khỏe bằng thuốc, chúng tôi đã tiến hành làm phẫu thuật cho em. Quá trình mổ các bác sĩ đã tiến hành sửa van hai lá rất công phu và đã tương đối kín, các thông số đo đạc sau mổ tốt. Dự đoán sau một thời gian ngắn hồi sức nữa là em có thể cai được máy thở.
Về phía gia đình, anh Lê Trường Yên vẫn như chưa tin vào điều kì diệu đã đến với con gái mình. Giọng run run xúc động anh tâm sự: Ngày đầu đến viện, tôi không có một đồng tiền nào cả, các bác sĩ trong khoa còn cho bố con tôi 1 triệu để làm xét nghiệm rồi sau đó được báo điện tử Dân trí giúp đỡ. Đã có lúc tôi tưởng con gái mình sẽ không qua khỏi nhưng hiện tại cháu đã được mổ rồi... Tôi không biết nói gì cả, xin cám ơn tất cả mọi người !.
 

Hơn 1.600 trẻ em nghèo được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí

Email In PDF.
Tuyên Quang: Hơn 1.600 trẻ em nghèo được khám sàng lọc bệnh tim miễn phí
QĐND - Thứ Hai, 04/03/2013, 17:19 (GMT+7)

QĐND Online - Từ ngày 2-3 đến ngày 3-3, chương trình mổ tim nhân đạo “Trái tim cho em” đã tiến hành khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho hơn 1.600 trẻ em nghèo tại tỉnh Tuyên Quang.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Tuyên Quang có đoàn bác sĩ chuyên khoa Trung ương về khám bệnh và phát 100 phần thuốc miễn phí cho trẻ em nghèo. Đợt khám sàng lọc lần này các bác sĩ đã phát hiện 72 trường hợp mắc bệnh tim bẩm sinh chiếm tỷ lệ 4.5%. Trong số các ca phát hiện tim bẩm sinh có 55 trường hợp phải phẫu thuật với chi phí rất lớn và không thể chi trả đối với các gia đình nghèo ở vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

alt

Phó Giáo sư Nguyễn Hữu Ước khám bệnh cho trẻ em nghèo tại tỉnh Tuyên Quang

Phó Giáo sư Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch và Lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ: “Từ năm 2011, chúng tôi đã phối hợp với chương trình “Trái tim cho em” tổ chức nhiều đợt khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em các huyện, xã nghèo vùng sâu vùng xa tại các tỉnh. Việc khám chữa và phát hiện sớm để có phương án điều trị kịp thời bệnh tim bẩm sinh rất quan trọng, đặc biệt với người dân ở các tỉnh nghèo có trình độ hiểu biết về bệnh tật còn rất thấp như tỉnh Tuyên Quang. Chúng tôi hy vọng, thông qua các đợt khám sàng lọc, sẽ ít đi những em không còn cơ hội phẫu thuật và có nhiều thêm em nhỏ được hồi sinh nếu các cá nhân, đơn vị, tổ chức cùng tham gia đóng góp vào Quỹ Tấm Lòng Việt để hỗ trợ phẫu thuật cho các em”.

Chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo tại các địa phương đã trở thành hoạt động thường xuyên của chương trình “Trái tim cho em”. Từ năm 2011 tới nay đã có hơn gần 9.000 trẻ em tại các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Giang, Gia Lai, Đồng Nai, Cao Bằng, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lào Cai, Sơn La được khám sàng lọc, phát hiện hơn hơn 300 trường hợp bị tim bẩm sinh.

Chương trình do Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang và Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện.

Để bảo đảm tất cả trẻ em bị nghi mắc tim bẩm sinh đều được khám sàng lọc bởi các bác sỹ, chuyên gia trong lĩnh vực tim mạch, tại các địa phương triển khai chương trình, cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Viettel đã trực tiếp xuống các thôn, bản để thông báo cho các gia đình bằng cách phát tờ rơi, thông báo qua hệ thống loa phát thanh làng xã, thông báo qua các trường học...

Tin, ảnh: QUỲNH HƯƠNG

 
Trang 1 trong tổng số 2

gigigi

2013-09-12 191209

Tiện ích