Bạn đang truy cập: Trang chủ Ghép tạng Thông tin người cần ghép tạng

Người phụ nữ ghép tim đầu tiên trên thế giới sinh con

Một phụ nữ người Argentina đã cấy ghép tim vừa sinh con và được cho là lần đầu tiên một người nhận tim cấy ghép sinh nở thành công.

Các loại thuốc cần thiết để đảm bảo nội tạng được ghép vào cơ thể không bị đào thải khiến cho người phụ nữ được ghép nội tạng có thể bị vô sinh. Một khi có thai thì thai kỳ cũng gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, các loại thuốc này cũng ảnh hưởng đến thai nhi, tuy mức độ chưa được làm rõ.

“Trên thế giới chưa ghi nhận bệnh nhân được cấy ghép nội tạng nào mang bầu thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm” – ông Gustavo Leguizamon – người đứng đầu trung tâm thai sản nguy cơ cao, nơi đã thực hiện điều trị cho nữ bệnh nhân nói trên cho hay.

Tuy nhiên, những nguy hiểm này cũng không thể ngăn cô Juliana Finondo, 39 tuổi, quyết tâm theo đuổi giấc mơ làm mẹ. Sau khi được phẫu thuật ghép tim vào năm 1999, giữa năm 2012, Finondo đã sử dụng biện pháp thụ tinh trong nghiệm.

Đến ngày 15/1, Finondo đã sinh bé gái khỏe mạnh Emilia. Các bác sỹ nói rằng, trường hợp của Finondo đã xóa đi những thành kiến về ảnh hưởng của các ca phẫu thuật sau khi sinh và khuyến khích mọi người đi hiến nội tạng, bởi nội tạng của họ có thể cứu một mạng người và cả nhiều người khác ở thế hệ sau của họ.

Tuệ Minh (Theo The Journal)

   

Trung tâm điều phối ghép tạng Việt nam sẽ đặt tại BV Việt đức

Việt Nam thành lập Trung tâm điều phối ghép tạng
(Dân trí) - Ngày 15/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết, Việt Nam đã thành lập Trung tâm điều phối ghép tạng đặt tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).Theo đó, trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận tạng hiến và điều phối nguồn hiến, ghép để các bệnh viện thuận lợi hơn trong việc ghép tạng cho người bệnh. Trung tâm cũng có ngân hàng bảo quản tạng và tiếp nhận các đăng ký hiến tạng từ người hiến tình nguyện.

Tuy Trung tâm điều phối ghép tạng đã được thành lập, luật hiến tạng, các văn bản dưới luật đã được ban hành rất chặt chẽ nhưng nguồn tạng hiến vẫn rất khan hiếm. Trong khi ở các nước trên thế giới, có tới 90% ca ghép tạng là lấy tạng từ người chết não, chỉ 10% từ người cho sống thì ở Việt Nam, con số người chết não hiến tạng vẫn rất ít ỏi. Tại bệnh viện Việt Đức trong năm 2010 có hơn 1.000 trường hợp chết não nhưng chỉ có 4 trường hợp hiến tạng.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức, trình độ ghép tạng ở Việt Nam hiện nay tương đương với nước ngoài, thậm chí tỷ lệ thành công cao hơn một số nước vì những quy định khắt khe trong việc sàng lọc trước khi ghép. Việt Đức đã thực hiện 53 ca ghép thận, 4 ca ghép gan 1 ca ghép tim và 2 ca ghép van tim được thực hiện tại BV Việt Đức, tỷ lệ thành công sau ghép là 100%. Trong khi đó chi phí ghép tạng của Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với ghép tạng tại nước ngoài. Cũng theo ông Quyết, hiện ở nước ta có khoảng vài nghìn người đang cần ghép tạng để tiếp tục duy trì cuộc sống, tuy nhiên vì không có nguồn tạng hiến nên nhiều trường hợp đã chết trước khi được ghép tạng.

Để giải bài toán khó về nguồn tạng hiến, TS Quyết cho rằng, ngoài tuyên truyền để người dân hiểu, nhà nước cần có chính sách động viên cả về tinh thần và vật chất cho những người đăng kí kiến tạng và điều này cần được làm công khai. Như ở các nước trên thế giới, những người đăng kí hiến tạng luôn có một thẻ trong người, họ cũng được ưu tiên về chăm sóc y tế... khi không may tử vong chết não, cơ quan y tế hoàn toàn có thể lấy ngay nguồn tạng hiến, điều phối và ghép cho những người có nhu cầu.

Hồng Hải

   
ảnh người bệnh ghép sau ghép tạng

Phòng bệnh sau ghép tạng

Lúc người được ghép tạng về nhà thì không dọn dẹp, phủi bụi khi có mặt họ vì bụi, nấm có thể làm phát sinh những bệnh nhiễm trùng

Trước những thành tựu y học hiện nay, nhiều người sau ghép tạng đã có được đời sống kéo dài đáng kể, tuy nhiên cần phải dự phòng các biến chứng. Tùy bệnh, tùy điều kiện điều trị và nỗ lực cá nhân mà sức khỏe của người sau ghép tạng có thể phục hồi chậm hay nhanh. Những lưu ý sau đây sẽ rất hữu ích cho người được ghép tạng và thân nhân của họ.

   
bệnh lý cơ tim giản

Những câu hỏi thường gặp về ghép tim

Ai phải (có chỉ định) ghép tim ?

Người bệnh bị mắc bệnh tim, trong trường hợp điều trị thuốc và một số can thiệp khác (như phẫu thuật) không có khả năng cải thiện tốt hơn tình trạng cũng như triệu chứng suy tim tiến triển,nguy cơ đột tử, ghép tim là một giải pháp nhằm đem lại chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ . chẳng hạn bệnh thường gặp là suy tim cơ tim giản

   

gigigi

2013-09-12 191209

Tiện ích