Bạn đang truy cập: Trang chủ Ghép tạng

Người phụ nữ ghép tim đầu tiên trên thế giới sinh con

Email In PDF.

Một phụ nữ người Argentina đã cấy ghép tim vừa sinh con và được cho là lần đầu tiên một người nhận tim cấy ghép sinh nở thành công.

Các loại thuốc cần thiết để đảm bảo nội tạng được ghép vào cơ thể không bị đào thải khiến cho người phụ nữ được ghép nội tạng có thể bị vô sinh. Một khi có thai thì thai kỳ cũng gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, các loại thuốc này cũng ảnh hưởng đến thai nhi, tuy mức độ chưa được làm rõ.

“Trên thế giới chưa ghi nhận bệnh nhân được cấy ghép nội tạng nào mang bầu thông qua phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm” – ông Gustavo Leguizamon – người đứng đầu trung tâm thai sản nguy cơ cao, nơi đã thực hiện điều trị cho nữ bệnh nhân nói trên cho hay.

Tuy nhiên, những nguy hiểm này cũng không thể ngăn cô Juliana Finondo, 39 tuổi, quyết tâm theo đuổi giấc mơ làm mẹ. Sau khi được phẫu thuật ghép tim vào năm 1999, giữa năm 2012, Finondo đã sử dụng biện pháp thụ tinh trong nghiệm.

Đến ngày 15/1, Finondo đã sinh bé gái khỏe mạnh Emilia. Các bác sỹ nói rằng, trường hợp của Finondo đã xóa đi những thành kiến về ảnh hưởng của các ca phẫu thuật sau khi sinh và khuyến khích mọi người đi hiến nội tạng, bởi nội tạng của họ có thể cứu một mạng người và cả nhiều người khác ở thế hệ sau của họ.

Tuệ Minh (Theo The Journal)

 

Những nỗ lực thay đổi số phận con người

Email In PDF.

Sau 20 năm kể từ ca ghép thận đầu tiên vào năm 1992, chuyên ngành ghép tạng của Việt Nam đã phát triển vượt bậc với hơn 600 ca được thực hiện thành công. Tuy nhiên, sự phát triển này cũng đang gặp nhiều rào cản do nguồn tạng rất thiếu, mặc dù Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người đã ra đời cách đây 5 năm.

Hơn 600 ca ghép tạng thành công

Được đánh giá là một trong 10 phát minh lớn nhất thế kỷ XX, kỹ thuật ghép tạng đã làm thay đổi đáng kể cuộc sống của con người. Do một trong các tạng của cơ thể bị bệnh nặng ở giai đoạn cuối, người bệnh phải chịu đau đớn, sống trong lo âu, tuyệt vọng và chấp nhận ra đi mãi mãi. Để cứu sống các bệnh nhân này, chỉ có cách duy nhất là ghép tạng.

alt

Một ca ghép tạng do các y, bác sĩ Bệnh viện Việt - Đức thực hiện.

 

Trung tâm điều phối ghép tạng Việt nam sẽ đặt tại BV Việt đức

Email In PDF.
Việt Nam thành lập Trung tâm điều phối ghép tạng
(Dân trí) - Ngày 15/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết, Việt Nam đã thành lập Trung tâm điều phối ghép tạng đặt tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).Theo đó, trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận tạng hiến và điều phối nguồn hiến, ghép để các bệnh viện thuận lợi hơn trong việc ghép tạng cho người bệnh. Trung tâm cũng có ngân hàng bảo quản tạng và tiếp nhận các đăng ký hiến tạng từ người hiến tình nguyện.

Tuy Trung tâm điều phối ghép tạng đã được thành lập, luật hiến tạng, các văn bản dưới luật đã được ban hành rất chặt chẽ nhưng nguồn tạng hiến vẫn rất khan hiếm. Trong khi ở các nước trên thế giới, có tới 90% ca ghép tạng là lấy tạng từ người chết não, chỉ 10% từ người cho sống thì ở Việt Nam, con số người chết não hiến tạng vẫn rất ít ỏi. Tại bệnh viện Việt Đức trong năm 2010 có hơn 1.000 trường hợp chết não nhưng chỉ có 4 trường hợp hiến tạng.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức, trình độ ghép tạng ở Việt Nam hiện nay tương đương với nước ngoài, thậm chí tỷ lệ thành công cao hơn một số nước vì những quy định khắt khe trong việc sàng lọc trước khi ghép. Việt Đức đã thực hiện 53 ca ghép thận, 4 ca ghép gan 1 ca ghép tim và 2 ca ghép van tim được thực hiện tại BV Việt Đức, tỷ lệ thành công sau ghép là 100%. Trong khi đó chi phí ghép tạng của Việt Nam chỉ bằng 1/3 so với ghép tạng tại nước ngoài. Cũng theo ông Quyết, hiện ở nước ta có khoảng vài nghìn người đang cần ghép tạng để tiếp tục duy trì cuộc sống, tuy nhiên vì không có nguồn tạng hiến nên nhiều trường hợp đã chết trước khi được ghép tạng.

Để giải bài toán khó về nguồn tạng hiến, TS Quyết cho rằng, ngoài tuyên truyền để người dân hiểu, nhà nước cần có chính sách động viên cả về tinh thần và vật chất cho những người đăng kí kiến tạng và điều này cần được làm công khai. Như ở các nước trên thế giới, những người đăng kí hiến tạng luôn có một thẻ trong người, họ cũng được ưu tiên về chăm sóc y tế... khi không may tử vong chết não, cơ quan y tế hoàn toàn có thể lấy ngay nguồn tạng hiến, điều phối và ghép cho những người có nhu cầu.

Hồng Hải

 

Những bệnh lý nhiễm trùng sau ghép thường mắc phải

Email In PDF.

in

Một trong những vấn đề lo lắng nhất ở người bệnh sau ghép tạng là bệnh lý nhiễm trùng, người bệnh sau ghép tạng có quá nhiều nguy cơ của nhiễm trùng, tình trạng nhiễm trùng vẫn là nguyên nhân thứ yếu dẫn đến tình trạng thất bại sau ghép, thứ nhất là bệnh nhân thông thương trước khi ghép đã là một bệnh nhân nguy kịch về các bệnh lý mà tang suy hỏng của người bệnh do vậy tình trạng người bệnh không còn là một cơ thể khỏe mạnh hoàn toàn, các tạng có quan hệ hữu cơ trong một cơ thể thống nhất .

 

gigigi

2013-09-12 191209

Tiện ích