Bạn đang truy cập: Trang chủ Nhân ái Bệnh nhân cần giúp đỡ Cậu bé có trái tim “lỗi nhịp” đã được phẫu thuật thành công

Cậu bé có trái tim “lỗi nhịp” đã được phẫu thuật thành công

Email In PDF.

Dân trí) - Hôm qua (6/5), trải qua 5 tiếng trong phòng mổ, bé Hoàng Lâm Chí Khanh, nhân vật trong bài viết “Bé 3 tuổi suy nhược vì trái tim lỗi nhịp” đã được phẫu thuật sửa van hai lá thành công.

Bé Khanh đã được cứu sống nhờ sự quyết tâm của các bác sĩ và sự ủng hộ, giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước trưởng khoa phẫu thuật tim mạch lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức), người trực tiếp theo dõi tình trạng bệnh của bé Khanh và trực tiếp mổ cho biết: “Ca mổ thực sự là một cuộc đại phẫu với cậu bé này. Vì tình trạng bệnh lý của bé rất nặng. Trước khi được phẫu thuật, xu hướng tiến triển bệnh của bé Khanh càng ngày càng xấu đi, áp lực động mạch phổi càng ngày có xu hướng tăng cao và lỗ van 2 lá từ tâm nhĩ trái xuống thất trái càng ngày càng thu hẹp, nếu tiếp tục kéo dài thì cơ hội sống của cháu khó giữ được”.

Trước nguy bé tử vong khi hai lỗ van này thu hẹp, dù điều kiện gia đình hết sức khó khăn, mẹ cháu bé biết về con sẽ chết mà vẫn nhất mực xin về, các y BS đã quyết định phải giữ cháu Khanh lại để tiến hành phẫu thuật, tìm cơ hội sống nhỏ nhoi cho bé. “Khó khăn về kinh tế thì còn có thể kêu gọi sự hỗ trợ từ cộng đồng, từ những tấm lòng hảo tâm. Chứ nếu bỏ qua cơ hội phẫu thuật lần này, nguy cơ bé Khanh tử vong là rất lớn. Chúng tôi không đành lòng để cậu bé 3 tuổi lém lỉnh, nhanh nhẹn lại dần chết mòn, chết mỏi. Tôi tin, còn rất nhiều tấm lòng nhân ái cũng không đành lòng nhìn cảnh bé chết, sẽ giúp đỡ, chia sẻ cho bé”, TS Ước bày tỏ.

Vì hoàn cảnh quá khó khăn, nên trước khi mổ, các bác sĩ đã phải tính toán rất kỹ cả về trước mắt lẫn lâu dài. Theo PGS Ước, mục tiêu ca mổ đặt ra là cố gắng phải sửa được khiếm khuyết van hai lá của bé dù rất phức tạp. Vì nếu thay van, tuy đơn giản hơn nhưng không khả thi với trường hợp của bé. “Bé Khanh mới 3 tuổi, nếu thay van, theo định kỳ khoảng hơn 10 năm lại thay van lại một lần. Chưa kể, bệnh nhân thay van phải dùng thuốc chống đông suốt đời, dù thuốc rẻ, nhưng điều kiện đi lại khó khăn, rồi việc theo dõi uống thuốc cũng rất khó vì mẹ bé còn trẻ, không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm. Vì thế, mục tiêu chúng tôi đặt ra là sửa van cho bé, dù ca mổ hết sức khó khăn, đòi hỏi kỹ thuật tĩ mĩ, tinh vi và kinh nghiệm”.

Đúng như dự kiến trước mổ, khi cho tim ngừng đập, chạy tim phổi nhân tạo, mở tim ra, van 2 lá hoàn toàn không giống bình thường chỉ có một cột cơ duy nhất để van bám và hình dạng van tim vô cùng khác thường, chỉ có một lỗ thủng duy nhất (chính nhờ lỗ thủng này mà cháu còn được duy trì mạng sống). Sau 5 giờ phẫu thuật, các BS tiến hành sửa chửa lại hoàn toàn van, và tạo hình vá nối tạo chổ bám cho van vào cơ tim, cuộc mổ đã tiến hành rất khó khăn.

Hiện tại tình trạng cháu Khanh đã thoát qua cơn nghi kịch. Tuy nhiên, theo Ths Quân trực tiếp hồi sức điều trị hậu phẫu cho cháu Khanh, tình trạng của cháu còn phải tiếp tục hồi sức và điều trị tích cực do tình trạng sức khỏe trước mổ quá yếu và bệnh nặng phức tạp.

Hồng Hải

Ý kiến bạn đọc (0)add comment

Viết Ý kiến bạn đọc
Thu nhỏ cửa sổ | Phóng to của sổ

busy
 

gigigi

2013-09-12 191209

Tiện ích