Bạn đang truy cập: Trang chủ Thầy thuốc của bạn Y học thường thức

Căng thẳng tâm lý được cho là một yếu tố gây bệnh vữa xơ động mạch

Căng thẳng tâm lý được cho là một yếu tố gây bệnh vữa xơ động mạch quan trọng.

Căng thẳng tâm lý thúc đẩy quá trình vữa xơ động mạch

Căng thẳng tâm lý được cho là một yếu tố gây bệnh vữa xơ động mạch quan trọngNhững người hiểu biết về stress, có sức khỏe và tâm lý vững vàng sẽ dễ dàng vượt qua được những tác động của stress và vui tươi trong cuộc sống.
Ngược lại, những người có cơ thể ốm yếu, suy sụp, không vượt qua và thích ứng nổi thì dễ phát sinh bệnh tật và có thể bị ảnh hưởng lớn bởi stress, dẫn đến đột tử khi gặp những cú sốc quá lớn trong cuộc đời.
Bên cạnh 3 yếu tố nguy cơ chủ yếu gây vữa xơ động mạch là tăng cholesterol máu, tăng huyết áp và hút thuốc lá, căng thẳng tâm lý cũng được xác định là một yếu tố nguy cơ quan trọng.
Căng thẳng về tâm lý gây tăng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm và do vậy gây ảnh hưởng xấu đến thành mạch, làm rối loạn tuần hoàn và tăng nguy cơ gây tổn thương các tế bào nội mạc, làm tăng tính thấm của tế bào nội mạc và do vậy làm tăng nguy cơ lắng đọng LDL-C gây hình thành và phát triển vữa xơ động mạch.

   
Cardiac Operating Theatre

Những thông tin cơ bản cần biết về mổ tim

Phẫu thuật tim lần đầu tiên bắt đầu vào năm 1938 do BS Gross tại Boston mổ cho một em bé còn ống động mạch . Phẫu thuật tim mở được tiến hành lần đầu tiên năm 1950 với sự phát minh ra một máy tim phổi máy bởi Gibbon.

Có nhiều loại khác nhau của phẫu thuật tim.

Phẫu thuật tim kín :

Phẫu thuật này là loại phẫu thuật được tiến hành song song với quá trình tim vẫn đập, nói đúng hơn nó không được gọi là phẫu thuật tim, vì nó được tiến hành với các mạch máu lớn bên ngoài tim.

vết sẹo sau mổ thường vị trí bên ngực


Phẫu thuật tim mở
Điều này được thực hiện khi trái tim đã được dừng đập. Các chức năng của tim và phổi được thay thế bởi hệ thống tim phổi nhân tạo. Đây là loại phẫu thuật được sử dụng để sửa chữa các khuyết tật trong tim - ví dụ như sử lý các lỗ thông tim hoặc hẹp hở van tim. Vết sẹo sau mổ thường dọc theo xương ức.


Gần đây một số phẫu thuật tim mở có thể được thực hiện mà không cần sử dụngmột máy tính này được gọi là "đánh bại phẫu thuật tim".

Phẫu thuật can thiệp lỗ nhỏ (Keyhole Surgery)

Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng ống đặc biệt được đưa vào mạch máu - còn được gọi là phẫu thuật tim mạch can thiệp , thường sau mổ chỉ thấy trên ngực người bệnh vài hình ảnh sẹo lổ nhỏ

   
Get Adobe Flash Player here

Sơ cứu chảy máy cam

   
trans fat

Chất béo chuyển hóa (trans fat) sát thủ tiềm ẩn của tim mạch

Chấtbéo chuyển hóa (Trans fat) thường có trong gà rán, khoai tây chiên...

Thị trường thực phẩm chế biến sẵn đa dạng hiện nay đã phần nào “giải phóng” các bà vợ ra khỏi công việc bếp núc. Nhưng đằng sau sự tiện lợi đó, có thể có những tác hại mà nhiều bà nội trợ không hề biết...

   

Việt Nam làm chủ kỹ thuật ghép tim

TP - Sau ba ca ghép tim thành công, trong đó có ca ghép mới nhất ở BV Việt Đức cuối tuần trước, các bác sĩ Việt Nam tự tin làm chủ kỹ thuật ghép tim.
   

gigigi

2013-09-12 191209

Tiện ích