Bạn đang truy cập: Trang chủ Nhân ái Bệnh nhân cần giúp đỡ Không có 50 triệu mổ tim, tính mạng bé dân tộc Tày nguy nan

Không có 50 triệu mổ tim, tính mạng bé dân tộc Tày nguy nan

Email In PDF.

Dân trí)- Đã có lịch mổ cho con nhưng cực chẳng đã chị phải lần khất hết lần này đến lần khác bởi không thể xoay đâu ra số tiền 50 triệu cho ca phẫu thuật. Cùng quẫn không còn cách nào khác, chị đã nghĩ đến cách trốn bệnh viện đưa con về nhà “chịu chết”.

Hoàn cảnh đáng thương đó là của bé Nông Thị Diệu (13 tuổi, người dân tộc Tày, xóm Lung Niếc, xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng) hiện đang điều trị tại khoa Tim mạch – Lồng ngực của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức. Ánh mắt ướt nhèm, giọng nấc nghẹn em không nói nên lời khi có người lạ hỏi thăm, chỉ cúi mặt gấp mấy bộ quần áo cũ theo lời mẹ dặn. Ngồi kế bên, chị Hoàng Thị Toán (mẹ bé Diệu) cũng nước mắt ngắn dài len lén nhìn ra phía ngoài rồi giục con thao tác nhanh để đi về. Chốc chốc bé Diệu lại níu tay mẹ cuống quýt: “Hay là mẹ cứ cho con ở lại, biết đâu con sẽ được mổ”. Nhưng đáp lại lời cầu xin đó của con là sự bất lực của người mẹ nghèo khiến chị Toán chỉ biết nấc nghẹn nhìn con không nói nên lời.

Không có 50 triệu mổ tim, tính mạng bé dân tộc Tày nguy nan
Đã từng một lần phải phẫu thuật, lần này bé Diệu tiếp tục phải mổ để thay sửa van hai lá mới giữ được tính mạng.

Nhập viện trong tình trạng mệt, khó thở, vàng da, vàng mắt, bé Diệu được chẩn đoán hở van hai lá, tăng áp lực động mạch phổi và có chỉ định mổ gấp. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, gia đình mới chỉ xoay được 5 triệu đồng đóng tiền viện phí cho con. Là người dân tộc, ở vùng sâu vùng xa, quanh năm vợ chồng chị Toán chỉ biết bám lấy nương ngô để lo bữa no, bữa đói cho cả nhà, số tiền 50 triệu cho ca phẫu thuật của con khiến chị như “chết đứng”. Số tiền 5 triệu đồng mang theo là cả gia tài bán con trâu ở nhà, còn lại chị không thể vay được ai bởi cả bản ai cũng nghèo như chị mà thôi.

Không có 50 triệu mổ tim, tính mạng bé dân tộc Tày nguy nan
Số tiền mấy chục triệu nợ lần trước chưa trả được nên lần này dù đã phải "muối mặt" đi hỏi vay, chị Toán cũng trở về tay trắng.

Kể chuyện về tình trạng bệnh của bé Diệu, điều dưỡng trưởng khoa Tim mạch, lồng ngực Bệnh viện hữu nghị Việt Đức Nguyễn Xuân Vinh cho hay: “Hiện tại tình trạng của bé Diệu rất nguy kịch cần phải tiến hành phẫu thuật sớm. Trái tim của bé Diệu bị suy rất nặng nên phải liên tục sử dụng thuốc trợ tim, tuy nhiên thời gian sẽ không được dài vì quan trọng là phải sửa và thay van hai lá thì mới đảm bảo chức năng của tim. Về phía bệnh viện cũng sẽ hỗ trợ tối đa cho gia đình bé Diệu, tuy nhiên hoàn cảnh quá khó khăn, đến cái ăn cũng phải lo chạy vạy từng bữa thì số tiền cho ca mổ khả năng không thể lo được”.

Không muốn phải chết nhưng em hiểu hơn ai bố mẹ không có tiền cho ca mổ của em.
Không muốn phải chết nhưng em hiểu hơn ai bố mẹ không có tiền cho ca mổ của em.

Vợ chồng nghèo, chị Toán hiểu được nhưng mỗi lần nhìn con chị không cam lòng bởi: “Con bé còn đang ở tuổi đi học, nào nó đã lao động để kiếm tiền được đâu, giờ lại mắc bệnh cần phải phẫu thuật. Vợ chồng tôi có tội với con khi sinh nó ra mà không thể lo được cho nó. Nếu con có mệnh hệ gì, vợ chồng tôi cũng không thể sống trên cõi đời này được” – chị Toán cho hay.

Không còn cách nào khác, cùng đường chị Toán buộc phải trốn bệnh viện đưa con về nhà chịu chết.
Không còn cách nào khác, cùng đường chị Toán buộc phải "trốn" bệnh viện đưa con về nhà "chịu chết".

Cũng chạy vạy khắp nơi để vay mượn tiền nhưng con đã một lần làm phẫu thuật khiến anh chị kiệt quệ mọi đường hỏi vay. Số tiền mấy chục triệu cho ca mổ lần trước chưa trả được đồng nào nên dù đã phải “muối mặt” đi hỏi nhưng không ai có cho mượn tiếp. Cùng đường, túng quẫn, chị giục con sắp xếp lại mấy bộ quần áo đi về bởi : “Dù có phải chết, mẹ con mình cũng sẽ chết ở nhà” – chị Toán gạt nước mắt nói với bé Diệu.

Hiểu được bố mẹ thương con hơn cả bản thân mình nhưng cùng đường mẹ mới phải làm như thế nên Diệu không cãi nửa lời chỉ ngậm ngùi làm theo. Đôi bàn tay yếu ớt, run run em khẽ gấp mép chiếc áo cho gọn gàng nhưng hai hàng nước mắt thi nhau chảy dài xuống khóe miệng mặn chát. Một cô bé xinh xắn, đáng yêu không lẽ phải đầu hàng số phận chỉ vì thiếu 50 triệu đồng, thật sự là điều quá trêu ngươi lúc này !...
Ý kiến bạn đọc (0)add comment

Viết Ý kiến bạn đọc
Thu nhỏ cửa sổ | Phóng to của sổ

busy
 

gigigi

2013-09-12 191209

Tiện ích