Trái tim khỏe mạnh không có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch là điều ai cũng mong muốn. Để làm được điều đó chúng ta nên chú ý tới chế độ ăn uống của mình. Dưới đây là chế độ nên ăn tốt cho tim mạch, tránh nguy cơ mắc hiện tượng nhồi máu cơ tim - triệu chứng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong trong 3 phút nếu không cấp cứu kịp thời.
Tránh ăn quá nhiều dẫn đến thừa cân
Béo phì là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch bao gồm : tăng huyết áp, kháng isulin, cholesterol tăng cao…Theo các nhà khoa học, một người bình thường có chỉ số BMI ( cân nặng chia cho bình phương chiều cao ) dao động từ 18 - 24,9. Trái tim của bạn được cấu tạo và hoạt động tốt nhất khi nó làm việc trong một cơ thể có chỉ số BMI từ 18-24,9.
Nếu như bạn thừa 15 kg, điều đó cũng như hàng ngày bạn khoác trên vai “một ba lô đựng…15 viên gạch”. Khi đó trái tim sẽ phải làm việc quá sức, tình trạng này kéo dài khiến cơ tim hoạt động kém hiệu quả. Tim cũng giống như một động cơ trong máy móc, muốn làm việc tốt và bền chỉ khi nó làm việc đúng công suất và thường xuyên bảo dưỡng. Bảo vệ tim, tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch phải có một chế độ ăn hợp lý, ăn ít dầu, mỡ, muối, đường…Hạn chế sử dụng các đồ ăn nhanh, thực phẩm đã qua chế biến, hoặc đồ đông lạnh, có chất bảo quản.
Ăn nhiều rau và hoa quả tươi
Rau quả tươi có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất các loại. Lượng calorie trong rau quả lại thấp và nhiều chất xơ (chất nhuận tràng hữu ích). Rau quả cũng chứa các yếu tố vi lượng như đồng, kẽm có ích cho hệ tim mạch. Tốt nhất nên chọn các loại rau quả tươi vừa thu hoạch. Nếu là hoa quả dự trữ hoặc đóng hộp, nên chọn những loại được cất giữ trong tủ lạnh hoặc đông lạnh. Tránh các loại hoa quả đóng hộp có hàm lượng muối hoặc đường cao, rau quả đóng hộp trộn dầu hoặc kem…
Ăn ngũ cốc nguyên hạt
Kết hợp ngũ cốc nguyên hạt trong chế độ ăn uống để giảm cholesterol. Ngũ cốc nguyên hạt chứa các sợi chất xơ giúp ngăn cản quá trình hình thành mảng xơ vữa tránh tình trạng động mạch vành bị tắc nghẽn khiến máu không thể lưu thông đến tim. Ví dụ như gạo lứt, trong gạo lứt rất giàu chất dinh dưỡng đặc biệt là các nguyên tố và sinh tố vi lượng. Lớp cám của gạo lứt khi xay dối cũng chứa một chất dầu đặc biệt có tác dụng điều hòa huyết áp, làm giảm cholesterol. Vì vậy ngay hôm nay hãy bổ sung trong chế độ ăn một số ngũ cốc nguyên hạt.
Hạn chế chất béo có hại và cholesterol
Chất béo có hại tồn tại nhiều trong mỡ động vật, da động vật, dầu chiên đi chiên lại nhiều lần... chất béo tồn tại trong đó khó tổng hợp, phân hủy. Nếu chất béo này liên tục được bổ sung lâu ngày sẽ hình thành các khối mỡ thừa. Duy trì lượng cholesterol dưới 300mg/ngày với người khỏe mạnh và dưới 200mg/ngày với người đã có lượng LDL cao. Các loại chất béo được khuyên nên sử dụng lựa chọn là dầu oliu, bơ thực vật, dầu lạc,…
Thịt ít mỡ
Nên lựa chọn các loại thịt ít mỡ như thịt nạc, thịt gia cầm, cá, lòng trắng trứng. Những loại thực phẩm này cung cấp một lượng lớn protein nhưng lại ít chất béo kèm theo. Nhiều loài cá như cá hồi, cá thu, cá trích, ngoài protein còn chứa nhiều chất omega – 3, là một loại axit béo rất tốt cho tim mạch. Một số các loài đậu như đậu nành, đậu lăng… cũng chứa nhiều protein nên có thể thay thế được thịt động vật. Hạn chế sữa chưa tách bơ, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, thịt nguội, thịt, sườn nướng trong bữa ăn.
Ăn nhạt
Ăn mặn có thể làm tăng huyết áp tâm thu lên từ 8 – 10mmHg. Lượng muối trong ngày đối với người khỏe mạnh không nên quá một thìa cà phê (khoảng 2.300mg) và không quá 1.500mg/ ngày đối với người trên 50 tuổi, người có bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, suy thận.