Bạn đang truy cập: Trang chủ Ghép tạng Những điều cần biết Việt nam sẽ phát triển lĩnh vực ghép tạng

Việt nam sẽ phát triển lĩnh vực ghép tạng

Email In PDF.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu thăm người được ghép tim thành công ở bệnh viện Việt Đức.

Chiều 15.4, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, giám đốc bệnh viện Việt Đức, Hà Nội cho biết, trong tuần qua bệnh viện đã cùng lúc tiến hành 4 ca ghép tạng gồm: 2 ca ghép thận, ca ghép gan và ca ghép tim. Người cho tạng là một thanh niên hơn 30 tuổi, bị chết não do tai nạn giao thông.

Trước đó, ngày 31/5, các bác sĩ tại BV Việt Đức đã tiếp tục tiến hành 2 ca ghép van tim đầu tiên tại Việt Nam từ nguồn bệnh nhân chết não hiến tặng. Cũng từ nguồn tạng này, trong ngày 22/5, BV Việt Đức đã thực hiện thành công một ca ghép gan và hai ca ghép thận cho 3 bệnh nhân. Đây là ca ghép gan người lớn thứ hai tại BV nhưng lại là ca ghép gan từ người chết não đầu ở nước ta.
ừ tạng hiến của thanh niên bệnh viện đã nhanh chóng triển khai cùng lúc 4 ca ghép. Để có thể cùng lúc tiến hành 4 ca ghép này, bệnh viện đã phải hoãn gần 100 ca mổ phiên, huy động 150 bác sĩ và cán bộ y tế tham gia các kíp phẫu thuật. Đáng chú ý là ca ghép tim, người được ghép tim là bệnh nhân bị bệnh van tim, đã suy tim rất nặng, nếu không được ghép sẽ tử vong. Ca ghép tim này là ca ghép tim thứ ba thực hiện từ người chết não ở nước ta.

các GS,BS nhóm ghép gan bệnh viện Việt Đức

Nhu cầu ghép lớn nhưng chưa có nguồn tạng

TS Nguyễn Tiến Quyết cho biết, hiện nay ở nước ta có khoảng vài nghìn người đang cần ghép tạng để tiếp tục duy trì cuộc sống song chưa thể thực hiện được vì không có nguồn tạng. Những ca ghép tạng từ người chết não hiến tặng thời gian qua đã mở ra một hướng đi hết sức đúng đắn, đem lại lợi ích và ý nghĩa xã hội, song cũng còn gặp nhiều khó khăn. Việc tuyên truyền, giúp đổi nhận thức của toàn xã hội trong việc hiến tặng tạng từ bệnh nhân chết não sẽ không đem lại kết quả ngay tức thì.

Trước những khó khăn này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu cho biết, sắp tới Việt Nam sẽ xây dựng trung tâm điều phối ghép tạng. Trung tâm này lập ra sẽ giúp việc điều phối nguồn hiến, ghép để các BV thuận lợi hơn trong việc ghép tạng cho người bệnh.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng sẽ tính toán việc thành lập Ban vận động hiến tạng, giống như Ban vận động hiến máu Quốc gia. Người hiến tạng, người vận động hiến tạng sẽ được hưởng nhiều chính sách tôn vinh như cùng nhiều chính sách như tôn vinh như với hiến máu thời gian qua.Ý kiến bạn đọc (0)add comment

Viết Ý kiến bạn đọc
Thu nhỏ cửa sổ | Phóng to của sổ

busy
 

gigigi

2013-09-12 191209

Tiện ích